Vài nét về Bộ biến tần

  13/04/2016

  Orion Data Convert

Mới tiếp xúc về ngành kỹ thuật điện, mọi người còn khá mơ hồ về các động cơ, thiết bị cùng với những công dụng và chức năng của nó đem lại. Họ phải mất thời gian khá dài để thích nghi cũng như làm quen không chỉ trên lý thuyết mà còn trên thực tế. Sau đây chúng ta cùng đi vào tìm hiểu vài nét về bộ biến tần, một trong số những sản phẩm mà tủ điện điều khiển BNTech có.

Điều đầu tiên khi ta nghĩ đến biến tần là một thiết bị điều chỉnh, thay đổi dòng điện, là thiết bị tự động hóa đang tạo ra những bước ngoặt thay đổi suy nghĩ trong việc quản lý điện năng. Cũng giống như tủ điện công nghiệp, đây thực sự là một thị trường tiềm năng được các kỹ sư, giáo sư… chứng minh qua từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Sử dụng máy biến tần, bạn có thế thay đổi nó theo ý muốn của mình, thay đổi tốc độ động cơ, thông qua việc điều chỉnh tần số. Một lợi ích mà chúng ta nên biết về thiết bị này là nó có thể giảm chi phí lắp đặt, tiết kiệm năng lượng cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, bắt nguồn từ những tính năng thông minh của nó mà chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt nguyên lí hoạt động, tính công năng sử dụng, tiết kiệm diện tích lắp đặt, kiểm soát việc quá tải, lệch pha,..những mối lo mà bạn hàng ngày đang tìm cách giải quyết.

Biến tần chia làm 2 loại: trực tiếp và gián tiếp. Mỗi loại lại có ưu nhược điểm khác nhau mà bạn có thể dễ dàng nhận ra trong quá trình tích lũy kinh nghiệm.
Loại tải nên sử dụng biến tần:
-  Phụ tải có mô mem thay đổi (điều hòa trung tâm, bơm cấp nước, bơm quạt mát,... ).
-  Động cơ luôn chạy non tải mà không thể thay động cơ được thì phải lắp thêm biến tần.
Về sơ đồ biến tần:

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các công ty, xí nghiệp, nhà máy chuyên sản xuất biến tần với nhiều chủng loại khác nhau. Điều cần thiết đó là bạn nên chọn chủng loại tốt, có uy tín, thích hợp cho công việc của mình. Việc lựa chọn này cũng đòi hỏi mất khá nhiều thời gian, cần được nghe tư vấn từ những người am hiểu trong ngành này để lưa chọn cho mình loại biến tần tốt nhất.