Tư vấn thiết kế hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy cho nhà máy cơ khí

  13/04/2016

  Orion Data Convert

Một nhà máy cơ khí được xây dựng yêu cầu bắt buộc phải lắp đặt hệ thống bơm chữa cháy có thể cấp nước trong nhà hoặc ngoài nhà. Hệ thống này có thể sử dụng bơm điện, bơm diesel và bơm điện bù áp. Máy diezen thì tự động đề khi có tín hiệu nên tủ điều khiển chữa cháy có hệ thống accu đề nổ
bơm điện do vậy mà chỉ tự đóng điện khi có tín hiệu báo cháy còn đối với bơm bù áp thì chạy theo tín hiệu áp suất thiếu cần bù.

Để có thể xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy thì điều cần thiết phải hiểu bản chất của nó là gì.
- Bơm bù áp trước tiên là bơm dùng để duy trì áp lực đường ống, nó hoạt động bằng điện 3 pha. Bơm này có thể là khởi động trực tiếp hoặc khởi động sao tam giác tùy thuộc vào công suất. Các khởi động điện tử thông thường sẽ không được khuyến khích dùng trong hệ thống bơm chữa cháy, bất ổn, dễ xảy ra những lỗi bất thường khi vận hành.
- Bơm điện: trường hợp có cháy, lưu lượng  nước  cần sử dụng rất nhiều, do vậy cần lắp  bơm điện có lưu lượng lớn, công suất bơm cũng cần lớn để đáp ứng nhu cầu.
- Bơm diesel: là một bơm nước sử dụng động cơ diesel. Để kích hoạt động cơ chạy thì cần phải có tiếp điểm khởi động!  Nhu cầu lắp đặt bơm diesel cho công trình sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tính chất nguy hiểm của công trình, nó không phụ thuộc vào mong muốn của chủ đầu tư.
Nếu mà trong công trình mà có máy phát điện thì không cần thiết sử dụng bơm diesel nữa. 
Còn khi công trình không có  máy phát điện dự phòng thì cần lắp bơm diesel cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.
Trên đây chỉ là những góp ý cơ bản. Để có thể thiết kế hệ thống phòng cháy phù hợp thì bạn nên tham khảo ý kiến của các đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống cho các nhà máy uy tín nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới hotline 04.3797.0524. Chúng tôi sẽ giải đáp kỹ cho bạn.