Tủ điều khiển chữa cháy/ tủ điều khiển bơm chữa cháy

  13/04/2016

  Orion Data Convert

Để lắp đặt một chiếc tủ điều khiển chữa cháy có thể  hoạt động hiệu quả đồng thời dễ dàng cho việc điều khiển thì cần phải có hệ thống điều khiển, kiểm soát mọi hoạt động.
Tủ điều khiển chữa cháy  được sử dụng để điều khiển động cơ bơm, giám sát quá trình động cơ bơm. Loại tủ này sử dụng nguồn điện khởi động bằng bình ắc quy tùy theo yêu cầu người sử dụng cũng như thông số kỹ thuật phù hợp để tủ hoạt động tốt nhất. Tủ điều khiển bơm chữa cháy sẽ ghi lại mọi quá trình mà tủ hoạt động.

Lắp tủ điều khiển chữa cháy tự động và bán tự động cần lưu ý:
- Khi hệ thống báo cháy được mở ra.
1/ Bơm bù áp phải mở.
2/ Bơm điện mở 
3/Bơm Điezen cũng tự động đề, sau đó hoạt động
Có thể chia tủ điều khiển bơm thành những loại sau:
1.Tủ Điều Khiển Bơm Bù áp 
Tủ này có chức năng duy trì áp lực đường ống. Loại bơm này có công suất nhỏ và nhỏ hơn bơm chính, khởi động cho hệ thống là khởi động trực tiếp hoặc khởi động sao/tam giác. Nhưng chủ yếu người ta sử dụng khởi động trực tiếp. Yêu cầu với tủ điều khiển chữa cháy thì cần lưu ý đến áp suất của đường ống bơm nước cũng như độ sụt áp đường ống. 
2 Tủ điều khiển Bơm Điện 
Khi có cháy thì tủ này mới hoạt động, nhu cầu về nước cũng rất lớn, công suất máy bơm cũng lớn. Tủ này sử dụng hệ thống khởi động sao/tam giác. Khi lắp đặt tủ thì cần chú ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm, khi xảy ra cháy thì dòng điện cũng tự động ngắt.
3 Tủ Điều Khiển Bơm Diesel :
Bơm diesel được kéo bằng động cơ diesel, loại này yêu cầu phức tạp hơn không cần đến mạch lực cấp nguồn. Lắp đặt tủ điều khiển này cần hệ thống điều khiển là chủ yếu.

Một chú ý quan trọng khi lắp đặt tủ điện điều khiển bơm diesel là động cơ dùng cho phòng cháy thì  ít khi được hoạt động, tủ đưa ra tín hiệu theo chu kỳ .Nếu như khởi động vài lần không được thì cần dừng máy, thông báo nhân viên kỹ thuật kiểm tra, khắc phục sự cố.
Ngày nay khi mà dân số tăng lên, nhu cầu sử dụng tủ điều khiển chữa cháy cũng tăng rất cao, mức độ lắp đặt tủ này ở các khu chung cư, nhà máy, các trạm đổ xăng, phân xưởng thì càng phải sử dụng, đảm bảo mức độ an toàn cho con người.
Mọi thắc mắc về tủ điều khiển bơm chữa cháy vui lòng liên hệ tới hotline: 04.3797.0524, chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho mọi khách hàng.