Tủ chuyển đổi nguồn ATS - Một số thông tin cơ bản

  13/04/2016

  Orion Data Convert

Tủ ATS là bộ chuyển đổi nguồn tự động. Tủ có tác dụng khi nguồn chính bị mất, tủ điện công nghiệp này sẽ tự động chuyển sang nguồn dự phòng. Tủ có chức năng bảo vệ điện lưới và điện máy khi mất pha, thấp áp…

 

      

 

* Những bộ phận chính của tủ:

-  Phần động lực gồm contactor, MCCB, ACB,…

- Bộ điều khiển chuyên dụng gồm các role logic, bộ PLC nhỏ ,

- Các phẩm khác: cơ điện, giám sát, đèn báo,…

* Phân loại:

- Bộ chuyển đổi 1 nguồn chính

 + Sản phẩm này phổ biến trong nước chủ yếu của các nhà sản xuất có thương hiệu uy tín như Osung, Pesco, Socomee ,…

 + Ưu điểm của loại tủ điều khiển này là lắp đặt dễ dàng, gọn nhẹ, giá thành hợp lí, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

 + Nhược điểm loại này là không áp dụng cho trường hợp phức tạp 2 nguồn lưới 1 nguồn dự phòng, dòng cắt mạch chịu đựng được thường không cao.

- Với những ứng dụng lớn, khi có 2 hoặc nhiều hơn nguồn lưới, nguồn dự phòng thì phương án tối ưu nhất là sử dụng MCCB và ACB. Loại tủ điều khiển này xuất hiện trên thị trường Việt Nam chủ yếu của các hãng ABB, Siemens, …với thương hiệu tồn tại lâu đời. Các MCCB và ACB được nối liên động điện cơ với nhau để thực hiện chức năng chuyển mạch tự động.

+ Ưu điểm : khả năng tùy biến cao, chọn được nhiều chế độ hoạt động, dễ thay thế khi có sự cố xảy ra. Nhưng giá thành rất cao, tốn diện tích, thích hợp với những ứng dụng có yêu cầu cao.

+ Việc lựa chọn tủ ats sao cho hợp lý không phải là điều dễ dàng, nó phải đáp ứng những tiêu chí sau: phù hợp với công suất của máy, phù hợp với môi trường, không khí, đảm bảo các tính năng cũng như thông số kỹ thuật.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Tủ điện ATS mà bạn cần biết, hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức đầy đủ về loại tủ này phục vụ cho quá trình làm việc, chúc các bạn thành công