Tìm hiểu về tủ điều khiển Bntech

  11/06/2016

  Tống Văn Lý

Tủ điều khiển dùng để điều khiển,  bảo vệ động các loại động cơ, máy bơm.., có công suất lớn. các loại tủ có thể kể đến đó là tủ điều khiển và bảo vệ động cơ, tủ công tơ, tủ điều khiển quạt… Các phương thức khởi động:  khởi động trực tiếp, khởi động sao – tam giác, khởi động mềm, sử dụng biến tần…  Tủ điều khiển có các thiết bị chính như sau: aptomat khối, aptomat ép, MC, relay nhiệt, Timer, Bộ biến tần,Khởi động mềm , bộ khởi động sao - tam giác, cầu chì, thanh cái, đồng hồ V, đồng hồ A,…Thiết bị tương tự như tủ phân phối.

               

Tủ điện điều khiển động cơ gồm các loại sau:
-    Khởi động cứng:
Thường được ứng dụng cho động cơ có công suất nhỏ, phương pháp khởi động sao/tam giác. 
Ưu điểm của phương pháp này đó là giá thành rẻ, dễ dàng trong việc kiểm tra, hoạt động tủ  ổn định. 
Nhược điểm  đó là : dùng cho động cơ có công suất thấp, các động cơ có công suất lớn nếu sử dụng sẽ dễ gây cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng.
-    Khởi động mềm:
Ứng dụng cho loại động cơ có công suất lớn. Tủ điều khiển thường sử dụng các thiết bị khởi động mềm của 1 số hãng uy tín, có thương hiệu lâu đời. Tủ điều khiển động cơ khởi động mềm có ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp. Với ưu điểm giúp tiết kiệm điện năng, làm tăng tuổi thọ làm việc của động cơ khi hoạt động, đồng thời không gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong lưới điện khi động cơ đang hoạt động. Loại này có giá thành rất cao so với khởi động cứng. Do vậy nhân viên kỹ thuật cần tinh ý lựa chọn phương pháp phù hợp vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể sử dụng tối đa những lợi ích khi dùng phương pháp nào.
-     Khởi động dùng biến tần:
Ưu điểm giống với khởi động mềm, chúng ta cũng có thể thay đổi tốc độ động cơ, tiết kiệm điện năng, tận dụng được  tối đa công suất làm việc. Phương pháp này   giúp ổn định điện áp, hạn chế hiện tượng gây sụt áp cho các thiết bị điện khác. Bảo vệ động cơ trong các sự cố như  ngắn mạch, quá tải, mất pha, điện áp cao thấp.