Thực trạng đào tạo kỹ sư thiết kế tủ điện công nghiệp

  13/04/2016

  Orion Data Convert

Tủ điện điều khiển thuộc loại tủ điện công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong nền công nghiệp. Một kỹ sư tủ điện cần am hiểu, nắm chắc quy trình lắp đặt và vận hành tủ điện. Sau đây là thực trạng về việc đào tạo kỹ sư thiết kế tủ điện sau khi ra trường.

Như chúng ta đều biết, trong bất kỳ một dây truyền sản xuất nào trong ngành công nghiệp, ngay cả điện dân dụng, tủ điện luôn là thiết bị được sử dụng nhiều nhất.

Đối với việc lắp ráp tủ điện, kể cả các loại tủ chuyển đổi nguồn ATS, tủ điều khiển động cơ khởi nguồn sao/tam giác hay tủ điều khiển động cơ sử dụng biến tần khởi động mềm…về cơ bản cũng tuân theo những quy trình nhất định.

 

Việc đầu tiên ta cần chú ý đến là chọn đúng chủng loại , số lượng và những thiết bị gì cần cho loại tủ mà ta cần sản xuất. Bên cạnh đó cần cố định, xác định xem hệ thống thiết bị lên bảng thực hành. Ngoài ra cần đọc và phân tích sơ đồ nguyên lý, lắp đặt tủ điều khiển theo sơ đồ. Và các bước khác mà trong quá trình thực hành bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trong thực tế.

Thực tế cho thấy, rất nhiều bạn kỹ sư tốt nghiệp từ các trường trọng điểm, chuyên ngành kỹ thuật điện, thiết kế tủ điện công nghiệp, chuyên sâu và các loại tủ điều khiển nhưng khi tốt nghiệp ra trường vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc. Rất nhiều nơi từ chối việc nhận kỹ sư kỹ thuật điện mới ra trường.  Về mặt lý thuyết ta học được 5 năm, nhưng khi thực hành rất khó cho việc tiếp cận và có thể bắt tay ngay vào công việc.

Để giải quyết vấn đề này, có khá nhiều các khóa học chuyên đào tạo từng mảng chuyên sâu về tủ điện công nghiệp, giúp các bạn tiếp cận với thực tê, nâng cao tay nghề. Tuy các trung tâm mở ra thường nhấn mạnh có thể giúp học viên nắm bắt nguyên lý, cách làm việc của các thiết bị điện, tiếp thu lý thuyết và thực hành nhanh nhất. Nhưng các bạn cũng cần tỉnh táo đầu tư vào những nơi uy tín nhất.