Một số thiết bị lắp đặt tủ điện công nghiệp và chức năng của nó

  13/04/2016

  Tống Văn Lý


Tủ điện công nghiệp đang là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nó không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình, nhà máy, bệnh viện, tòa nhà hay cả những khu chúng cư mà nó có phục vụ yêu cầu của những hộ gia đình kinh doanh từ nhỏ tới lớn. Bởi vậy mà việc tìm hiểu các thiết bị bên trong tủ điện này là vô cùng cần thiết mà những người làm trong lĩnh vực này cần nắm rõ.

Dưới đây là một số thiết bị để hoàn thành một chiếc tủ hoàn chỉnh của hầu hết các loại tủ điều khiển nhưu tủ bù hạ thế, tủ điện phân phối, tủ chuyển đổi nguồn ATS,…

                   


- Ở bất kì loại tủ điện nào cũng có nút nhấn, thiết bị này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ thuận tiện cho việc vận hàng, sử dụng.
Ngoài ra còn có nút dừng khẩn được sử dụng trong trường hợp hệ thống xảy ra sự cố, đóng căt toàn bộ mạch điện. 
- Về rơle điện từ gồm các bộ phận sau: tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, cuộn dây, mạch từ, nắp, lò xo, nguồn nuôi rơ le…Công dụng của rơ le điện từ được sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm. 
- Công tắc tơ dùng để đóng cắt, điều khiển động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng.Công tắc thường được dùng làm chuyển mạch, đóng mở cầu giao. Một công tắc được cấu tạo từ 2 điểm, công tắc có 2 loại công tắc đơn và công tắc đa. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn những loại công tắc sao cho phù hợp với từng loại tù mà mình cần sử dụng.

- Aptomat là thiết bị bảo vệ đa năng, có chức năng bảo vệ  sự cố ngắn mạch, quá tải, sự cố dòng điện dò, sự cố quá áp. Trên thực tế aptomat được sử dụng chủ yếu bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải cho các động cơ điện. Trên thị trường hiện nay đặc biệt đối với các kỹ sư điện đều năm rõ chức năng của loại thiết bị này, aptomat đang dần thay thế các thiết bị khác như cầu giao hay cầu chì, vận hành tủ tốt hơn so với 2 loại kia.
Các thiết bị bảo vệ khác như relay nhiệt, relay bảo vệ pha.

       


Trên đây là một số thiết bị và công dụng sử dụng để thiết kế tủ điện điều khiển. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu thêm lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Chúc bạn thành công.