Hướng dẫn lắp tủ điều khiển

  15/06/2016

  Tống Văn Lý

Tủ điều khiển đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc vận hành hệ thống điện. Đối với mỗi nhà máy hay bất kì cơ quan, công xưởng nào thì việc thiết kế lắp đặt tủ điện điều khiển làm sao đạt tiêu chuẩn thì lại là vấn đề khá quan trọng.


              


Các bước thiết kế lắp đặt  tủ gồm các giai đoạn như sau:
Bước 1: Lập bảng sơ đồ khối của phần điện cần lắp đặt, thường thể hiện trên bản vẽ 
Bước 2:  Khảo giá thị trường các vật liệu , thiết bị điện cần mua hoặc các thiết bị đó cái nào mà ta sản xuất, cái nào phải đi nhập ở đại lý .
Bước 3: Các vật tư phụ trong lắp đặt tủ điện điều khiển kiểm tra xem đã đầy đủ chưa, nhìn vào bản vẽ để có cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất
Bước 4: Sau khi lắp xong các thiết bị, kiểm tra độ an toàn cách điện của bảng tủ, đảm bảo an toàn khi sử dụng tủ và đồng thời đảm bảo tủ điều khiển Bntech sản xuất được hoạt động bình thường. Xem sự hoạt động của các bộ phận có đúng vớI quy trình thiết kế như bản vẽ hay không. Điều chỉnh lại những chỗ bị sai. 
Bước 5: Làm khung chân tủ điện điều khiển lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ điện, kéo điện lưới.
Bước 6: Kiểm tra lại phần dây nốI đất, an toàn về điện.


Các điểm cần lưu ý như sau:
- Giống như tủ điện phân phối, về mặt an toàn thì 1 tủ điện điều khiển cần bố trí sao cho thích hợp với hướng điện lưới vào và hướng điện ra các thiết bị sử dụng, kiểm tra vị trí lắp đặt tủ. Khảo sát việc đấu nối gần hay xa, khó hay dễ để đảm bảo tủ phát huy hiệu quả lớn nhất, vừa có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình lắp đặt tủ.
- Các thiết bị trong tủ điện thì cần bố trí một ổ cắm điện 220 Volt  trong tủ, mục đích của việc làm này  khi bảo dưỡng tủ điều khiển, dùng đèn cho sáng, dễ làm.
- Khung đặt tủ điện điều khiển  nếu dùng thì thiết kế sao cho cân bằng, vững chắc để khi đặt tủ vào.