Giới thiệu chung về hệ thống thông gió

  13/04/2016

  Orion Data Convert

Hệ thống thông gió tự nhiên là sử dụng kết cấu hạ tầng, tận dụng điều khiện tự nhiên với mục đích tiết kiệm năng lượng, giữ cho nhiệt độ luôn ổn định, tạo thoáng mát cho không gian bên trong

 - Người ta thực hiện thông gió tự nhiên bằng nhiêu cách khác nhau nhưng cách  phổ biến đó là   tạo các hành lang để thông gió ra bên ngoài.

 - Các phương pháp thông gió khác như tạo các cửa sổ giúp đưa ánh sáng và không khí vào bên trong, tạo các ô nhỏ trong nhà vừa có thể trang trí vừa có thể làm thoáng mát, cung cấp không khí.

Hệ thống thông gió được sử dụng với mục đích để loại bỏ những mùi hôi  khó chịu và hơi ẩm quá mức, đưa không khí ở bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông không khí trong các tòa nhà

Thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài cũng như lưu thông không khí bên trong các tòa nhà. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng không khí bên trong các tòa nhà. Các phương pháp thông gió một tòa nhà có thể được chia thành hai dạng là cơ khí hoặc tự nhiên.

Hệ thống thông gió cơ khí được sử dụng để kiểm soát không khí bên trong, sử dụng quạt thông gió nhà xưởng, cửa gió tác động để làm tăng sự trao đổi nhiệt .

Hệ thống thông gió cơ khí có nghĩa thông qua một bộ phận xử lý không khí có thể bằng quạt thông gió công nghiệp để tăng lưu lượng không khí.

Còn đối với hệ thống thông gió tổng hợp thì sử dụng đồng thời cả hai hệ thống là cơ khí và tự nhiên, tăng hiệu quả thông gió, cấp khí. Tuy nhiên mỗi một hệ thống đều có những ưu điểm và hạn chế của nó. Đối với hệ thống thông gió tự nhiện điều kiện phụ thuộc vào thời tiết, nếu như thời tiết xấu thì khả năng cấp khí oxi cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Đối với hệ thống thông gió cơ khí thì theo thời gian, hệ thống cũng dần dần xuống cấp, do vậy thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì và khắc phục các sự cố khi hệ thống đưa vào hoạt động gây tốn kém chi phí hơn rất nhiều.

Tóm lại dù sử dụng bất kỳ hệ thống thông gió nào thì người sử dụng cũng cần có sự tính toán cẩn thẩn để hệ thống mang lại hiệu quả tốt nhất, cần có sự tư vấn hỗ trợ từ phía nhân viên kỹ thuật để quyết định lắp đặt sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật, không gian cần lắp đặt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống thông gió, hãy biết cách áp dụng đúng vào thực tế để mang lại hiệu quả cao.